Saturday, April 4, 2015

Cách làm chanh muối

Cách làm chanh muối

Chanh muối là một bài thuốc cổ truyền chữa ho rất hiệu quả, cũng là thức uống giải khát cho mùa hè rất tốt. Dưới đây là cách làm chanh muối ngon.
 
Nguyên liệu :
- 1 kg chanh tươi

chanh
 


Nên chọn những quả chanh vỏ mỏng, bóng láng.
- 1 kg muối
- 1.5 lít nước ngâm chanh muối
- Một lượng phèn chua vừa phải.
- 1 lọ thủy tinh lớn
- 1 miếng gài giữ chanh
Cách làm:
- Chanh tươi sau khi mua về, đổ ra rổ nhỏ chà với một chút muối hạt to cho vỏ chanh ra bớt tinh dầu và dễ ngấm muối cũng như bớt đắng khi muối chanh (nhớ đeo găng tay làm cho kĩ các bạn nhé, lớp tinh dầu bên ngoài được chà ra ngoài giúp chanh muối đỡ đắng)

chanh

Sau khi chà chanh xong thì rửa lại với nước sạch nhiều lần.
- Sau khi chà chanh xong thì rửa lại với nước sạch nhiều lần.
- Bạn lấy 2 thìa cafe phèn chua pha với 1 lít nước và 1 thìa súp muối hạt, sau đó đun sôi nước lên, thả chanh vào chần qua rồi vớt ra ngay.
- Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn, không bở.
- Ngâm chanh trong nước phèn chua nguội nửa ngày, vớt ra để ráo
chanh
Ngâm chanh trong nước phèn chua nguội nửa ngày, vớt ra để ráo.
- Nấu 1 lít nước với phần muối còn lại lọc cho hết bọt đen, để nguội, lọc hết cặn muối..
- Bạn hãy thử độ mặn của muối bằng cách thả vài hạt cơm vào nước muối, nếu cơm chìm là còn nhạt, hạt cơm nổi lên thì mới đạt yêu cầu về độ mặn.
- Chờ nước muối nguội đổ ngập lên chanh. Dùng que tre gài chanh chìm xuống nước muối chanh để chanh không bị váng và hỏng, khoảng 1 tháng sau là dùng được.
chanh
Dùng que tre gài chanh chìm xuống nước muối chanh để chanh không bị váng và hỏng, khoảng 1 tháng sau là dùng được.
Cách 2
chanh
Nguyên liệu chế biến món chanh muối.
Nguyên liệu:
chanh
Đây là món được nhiều người yêu thích.
- Chanh tươi (nên chọn những quả chanh có da mỏng, bóng láng và có màu vàng nhạt, không nên chọn những quả chanh non, chín héo, da nhăn nheo vì muối sẽ không ngon)
- Muối (phải là loại muối biển sạch chứ không phải muối bột canh các bạn nhé)
- Phèn chua
Cách làm:
Khi mua chanh về cần phải chà sát mạnh với muối để dập hết phần the (khi bạn đưa đầu lưỡi vào sẽ có cảm giác tê tê đầu lưỡi) hoặc dùng một miếng giấy ráp thô trà cho hết phần đó đi sau đó rửa sạch để ráo nước. Bước này là rất quan trọng nếu như bạn không muốn hũ chanh muối của bạn đắng ngòm khi uống nhé.
Đun một nồi nước sôi, đổ chanh vào rồi lại vớt ra
chanh
Đun một nồi nước sôi, đổ chanh vào rồi lại vớt ra.
Sau khi vớt chanh từ nước sôi ra thì cho vào thau nước lạnh đã pha với phèn chua rồi ngâm một đêm
Tiếp tục vớt ra rửa thật sạch bằng nước lạnh rồi đổ chanh ra ngoài phơi nắng cho đến khi nào vỏ tranh teo tóp lại chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì đem chanh vào đẻ nguội rồi xếp vào lọ thủy tinh
Nấu một nồi nước muối thật mặn (để kiểm tra độ mặn phù hợp bạn hãy thả vài hạt cơm nguội vào dung dịch muối, nếu hạt cơm nguội đó nổi là đạt yêu cầu), sau khi nước muối nguội đổ ngập lọ thủy tinh đã bỏ đầy chanh. Sử dụng một vật nặng để nén cho quả chanh không bị nổi lên khỏi mặt nước sau đó đậy kín ngâm trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng được.
chanh
Một hũ chanh muối đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu có mùi thơm đặc trưng, để hàng năm trời vẫn không sao.
Một hũ chanh muối đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu có mùi thơm đặc trưng, để hàng năm trời vẫn không sao.
Chúc các bạn thành công!
Theo phunutoday

No comments:

Post a Comment