Tuesday, October 9, 2012

11 loại quả "ngon mắt" bị cảnh báo chứa vô số hóa chất độc hại

11 loại quả "ngon mắt" bị cảnh báo chứa vô số hóa chất độc hại
 
Thời gian gần đây các cơ quan kiểm phẩm của Trung ương và địa phương liên tục phát giác các loại hoa quả sử dụng vượt mức hóa chất bảo vệ thực vật.
Dưới đây là một số loại quả đã được các cơ quan kiểm phẩm phát giác và cảnh báo người tiêu dùng nên lưu ý khi mua và sử dụng
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

1. Nho Trung Cộng:
Cục Bảo vệ thực vật xác định dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong nho Trung Cộng nhập khẩu qua cửa Lào Cai vượt mức cho phép 3-5 lần. Loại trái cây này đang bán tràn lan ở Việt Nam và nhất là đồng bằng Cửu Long dưới nhãn nho Mỹ.
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

Nho được nhập từ Trung Cộng trong những thùng xốp qua cửa khẩu Lào Cai chở vào Nam rồi về chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) trước khi đổ xuống đồng bằng sông Cửu Long. Nho được bày bán ngoài nắng suốt ngày nhưng vẫn không hư hỏng, các cơ quan chức năng nghi ngờ do hóa chất bảo vệ thực vật.
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

2. Xoài: Cơ quan kiểm phẩm cũng cảnh báo người tiêu dùng cần chú ý và hạn chế mua những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng. Không chỉ không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường quả xoài này sử dụng rất nhiều hóa chất bảo vệ thực vật.
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

3. Đào Trung Cộng: Loại đào tiên trái to thường bị ngâm với axit citric công nghiệp, để giữ vỏ màu đỏ, không dễ hư hỏng. Nếu vào trong cơ thể, dư lượng hóa chất này có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh, gây ra các bệnh dị ứng, thậm chí ung thư.
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

4. Mận tươi: Ngày 17/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn họp công bố những loại thực phẩm nhiễm hóa chất, ảnh hưởng phẩm chất vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong số những thực phẩm được công bố trong danh sách thì mận tươi nhập khẩu từ Trung Cộng có hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

5. Lựu: Cùng chung danh sách với mận lựu được nhập khẩu từ Trung Cộng cũng được bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt vào trong danh sách các loại thực phẩm có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

6. Nhãn: Quả nhãn muốn để được lâu thường phun lưu huỳnh giúp giữ đầu quả không bị hỏng và vỏ quả bóng đẹp. Đồng thời khi ăn thịt bên trong có độ giòn, thịt nhãn cứng. Lưu huỳnh khi vào cơ thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và ho nhiều.
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

7. Táo Trung Cộng:
Loại táo Fuji có xuất xứ từ Yên Đài, Trung Cộng cách đây không lâu rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Loại táo này có màu sắc đẹp, vỏ bóng, ăn giòn, sản lượng cả triệu tấn mỗi năm.
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

Tuy nhiên, ngày 11/6 vừa qua, giới truyền thông Trung Cộng đưa tin, thương hiệu táo nổi tiếng ở đất Yên Đài tỉnh Sơn Đông sử dụng túi tẩm thuốc sâu để bọc táo từ nhỏ cho tới lúc chín. Thông tin trên khiến người tiêu dùng Việt Nam nhanh chóng quay lưng với loại táo này. Được biết, chất bột trong các bọc nhựa chính là thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen).
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

8. Lê: Lê là loại quả thường nhanh hỏng nhưng nhờ có ngâm tẩm hoá chất, hoặc nhuộm thêm màu vàng hay tẩy trắng mà thời gian sử dụng kéo dài. Nhưng bạn dễ dàng nhận ra lê bị ngâm tẩm nếu khi mua ngửi thấy mùi lạ và khi cắt ra quả lê hương vị không tự nhiên, có mùi hắc của hóa chất.
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

9. Dưa hấu: Cơ quan kiểm phẩm cũng cảnh báo, người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

10. Chuối: Quả chuối thường ngâm tẩm và dấm bằng amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đẹp nhưng bên trong thường không ngọt, có vị chát. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận. Chuối bị ép chín bằng hóa chất dễ nhận ra nhất là quả chuối vàng ươm nhưng cuống vẫn tươi xanh. Khi ăn, thịt chuối không thơm và rất dễ bị nẫu.
11 loai qua ngon mat bi canh bao chua vo so hoa chat doc hai

11. Chôm chôm: Chôm chôm cũng là một loại trái cây thường xuyên bị sử dụng hóa chất để ép chin và giữ được độ tươi lâu hơn.

No comments:

Post a Comment