Tuesday, September 24, 2013

Đặc sản xứ.....BẾN TRE

 
1. Món đầu tiên là món gì ta ??.
Ừm, đúng rồi, phải là một món đặc trưng mùa nước nổi cái đã: Canh chua!
- Canh chua cá linh với bông điên điển.



Có thể có nhiều cô cậu miền khác không biết bông điên điển thế nào, giờ thì coi hình cho biết nghen:



- Canh chua cá linh với bông so đũa.



Còn đây là bông so đũa (có 2 màu trắng và đỏ nhưng thường nấu canh chua với bông màu trắng hơn):



- Canh chua lươn với bắp chuối

hay với rau muống



2. Bông súng bóp xỏi với bông điên điển + tôm đất.



Cái này mà ăn với cá rô kho me thì còn gì bang.



hay với cá bống kho nồi đất là số dzách



3. Cá lóc nướng.
Cái này mà cuốn bánh tráng với bún, rau sống và … mắm nêm thì “hết xẩy còn lác” luôn! (Tức ngon ve kêu luôn!) Haha!



4. Bánh xèo có nhưn (nhân) là bông điên điển, giá sống, tép bạc, … và phải ăn với lá bằng lăng hay lá xoài non cộng với xà lách, rau diếp cá, … thì mới đúng điệu miền “xa mút tí tè”. Hehe!



5. Giờ là món không cần nấu mà có thể ăn ngay với cơm nguội, nhất là khi trộn với xoài sống hay rang me. Ôi chu choa, Qua chảy nước miếng rồi nghen: Ba khía!!!

Ba khía sống ở môi trường nước lợ, nơi các cửa sông, cửa rạch chảy ra biển. Mới nhìn ba khía rất giống cua đồng nhưng thiệt ra thì vóc dáng nó nhỏ hơn, càng và ngoe dẹp lại có thêm ba vạch ở trên chiếc mai màu sẫm.
 
 
Nếu bữa nào làm biếng nấu cơm, hãy lục cơm nguội rồi ngồi thưởng thức với ba khía trộn xoài sống sẽ thấy nó thiệt là ngon.
 
 
 
 
Ờ, mà cua đồng rang me cũng ngon nữa chớ, xém nữa quên món này rồi.
 
 
6. Mắm song,
 
món không thể bỏ qua một khi ghé thăm miệt “xa mút tí tè” của Qua. Nếu nói tới mắm chắc Qua phải ngồi nói chuyện tới sáng vì có nhiều loại mắm như: mắm cá lóc, cá sặc, cá linh, … và món ăn chế biến từ mắm thì nhiều vô kể: bún mắm, gỏi mắm, lẩu mắm, mắm chưng… mà nổi tiếng nhất có lẽ là món mắm thái (tức mắm cá lóc trộn với đu đủ) cuốn bánh tráng với thịt ba rọi luộc và rau song.
 
- Mắm cá lóc
 
 

No comments:

Post a Comment