Xôi gà Đà Nẵng
Món xôi được ăn kèm với gà xé phay trộn với hành tây,
rau răm, hạt xôi chắc, mềm, xen lẫn với vị cay nhẹ của tương ớt và
mùi thơm của hành phi.
Nguyên liệu:
- Nửa con gà tầm 600g- Nửa củ hành tây - 2 bát con gạo
nếp- 1 thìa nhỏ bột nghệ- Muối, hạt nêm, hành khô, hạt tiêu- Rau răm,
tương ớt, hành lá.
Cách làm:
Bước 1:
- Gạo nếp đãi sạch, hòa tan bột nghệ, một thìa nhỏ
muối vào âu nước lạnh, ngâm gạo nếp qua đêm, nước ngâm phải ngập mặt
gạo nếp.
Bước 2:
- Gà rửa sạch, cho gà vào nồi, thêm vào một thìa nhỏ
muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, luộc gà chín.
Bước 3:
- Gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, cho vào chõ hấp xôi, bạn
có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi. Nếu dùng nồi cơm điện, bạn nấu
theo tỷ lệ hai phần gạo nếp, một phần nước, bạn có thể dùng nước luộc gà
để nấu xôi.
Bước 4:
- Thỉnh thoảng dùng đũa xới để xôi chín đều, nêm vào
một ít muối.
Bước 5:
- Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái mỏng, ngâm hành tây vào
bát nước đá lạnh để hành tây bớt mùi hăng, ngâm khoảng 5 phút sau đó
vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 6:
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn, chần hành lá vào
âu nước sôi nóng, để ráo. Hoặc muốn vị béo hơn bạn có thể phi hành
lá với dầu ăn.
- Hành tím bóc bỏ vỏ khô, cắt lát mỏng, rán hành
vàng, bạn giữ lại phần dầu ăn để rưới vào xôi.
Bước 7:
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Phần thịt gà sau khi luộc chín, để nguội, dùng tay xé
thành những lát mỏng vừa ăn.
Bước 8:
- Trộn lẫn hành tây, gà xé, rau răm vào với nhau, thêm
muối, hạt tiêu, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 9:
- Khi dùng múc một ít xôi vào bát hay đĩa, bên trên thêm
thịt gà đã trộn ở bước 8, rưới một ít dầu hành phi ở bước 6, thêm
hành phi, hành há đã chần sơ và cuối cùng rưới vào một ít tương
ớt
- Bạn có thể giữ lại nước luộc gà, nêm gia vị vào nồi
nước, múc nước dùng ra bát nhỏ bên trên thêm hành lá thái nhỏ, để
dùng kèm với xôi.
Cún Khang
No comments:
Post a Comment