Monday, May 13, 2013

Các loại chè SÀIGÒN


Các loại chè SÀIGÒN

Một vòng chè ngoại tại Sài Gòn

Chè Hoa. Chè của người Hoa ghi dấu trong lòng thực khách với các món chè rất Hoa và nghe tên đã ghiền như: đậu hũ hạnh nhân, quy phục linh Quảng Châu, sữa tươi hột gà chưng, hột gà hồng trà hay các món chè gợi nhớ đến các món ăn đầy bổ dưỡng như rong biển tiềm nhãn nhục, tuyết nhĩ táo đỏ đu đủ tiềm… Mỗi loại chè mang lại một hương vị khác nhau, cách thưởng thức cũng khác nhau. Chè đậu hũ hạnh nhân có màu trắng giống rau câu, song có vị dai, giòn và mát, kết hợp với nhân hạnh nhân thơm, cay, lạ miệng. Quy phục linh “đen từ đầu đến đuôi” giống sương sáo nhưng dai hơn, ngọt hơn vì luôn được kết hợp với sữa hay mật ong. Nhưng thú vị nhất là món chè tàu trứng gà. Trứng gà luộc chín, cho vào nấu chung với trà, nêm thêm đường cho vừa miệng. Khi thưởng thức, lòng trắng trứng thấm trà chuyển sang màu sậm cho cảm giác dai mềm, kết hợp với lòng đỏ và nước trà mang lại vị thanh mát. Món này dùng trong những ngày mát trời đã tuyệt, dùng vào ngày nóng cũng lý thú không kém. Bạn có thể tìm các món chè này ở các đường Phan Văn Trị; Bùi Hữu Nghĩa; Châu Văn Liêm (tất cả các quán trên đều thuộc Q.5); hay đường Ngọc Hân Công Chúa, P.12, Q.11; đường Cô Giang, Q.1.
Một vòng chè ngoại tại Sài Gòn

Chè Thái. Du nhập vào làng ẩm thực Sài thành khá lâu nên chè Thái chiếm được khá nhiều cảm tình của giới trẻ, bằng chứng là các quán chè trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.10) , Đặng Văn Bi (Q. Thủ Đức)... hàng đêm luôn trong tình trạng cháy chỗ. Chè Thái hấp dẫn mọi người ở bản giao hòa về màu sắc, mùi vị của hàng loạt nguyên liệu tươi ngon, thơm đậm. Đó là múi mít thơm lừng, sapoche dẻo thơm, nhãn tươi ngon nhấn nhá cùng hạt lựu, bông tuyết, rau câu thái sợi, nước cốt dừa, sương sa... Song quyến rũ nhất là cái béo của sữa tươi và thơm đậm, béo ngậy của phần cơm sầu riêng to.

Một vòng chè ngoại tại Sài Gòn

Chè Campuchia. Không phổ biến như chè Hoa, hay không được biết nhiều như chè Thái, chè Campuchia hay chè Miên chỉ được bày bán ở một vài chợ thuộc các quận trung tâm như chợ Bàn Cờ, chợ Lê Hồng Phong… Cũng như chè Thái, chè Miên hấp dẫn mọi người với mùi thơm quyến rũ của sầu riêng cùng cái ngon của các nguyên liệu được vị béo, ngọt của sữa tươi “nâng tầm”. Song về cảm quan, chè Miên không ngọt đậm như chè Thái vì có sự gia giảm giữa cái béo của sữa với vị mặn của nước cốt dừa. Một trong những món đặc trưng của loại chè này là chè bí chưng (tiếng Campuchia gọi là num-à-pơi) với cách chế biến khá đơn giản. Nạo rỗng ruột bí đỏ, cho vào hỗn hợp gồm các nguyên liệu như sữa bột, sữa đặc, nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, rồi đem hấp cách thủy cho chín. Khi khách gọi món, người bán thái bí đỏ thành lát mỏng, rưới thêm ít sữa tươi. Nguời ăn cứ thế xoắn từng muỗng lớn vừa bí, nhai nhồm nhoàm để cảm nhận tất cả cái ngon của món chè.

Một vòng chè ngoại tại Sài Gòn

Chè Nhật. Chỉ mới xuất hiện ở Sài Gòn những năm gần đây song món này cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ hay những người mê món Nhật. Có điều, nếu 3 món chè trên được xếp vào hạng bình dân, ai cũng có thể thưởng thức thì với giá thành khá cao (khoảng 75.000 đồng/ly), chè Nhật được xếp vào hàng cao cấp và ăn thử cho biết chứ không thuộc dạng ăn cho đã ghiền. Song bù lại những ai từng thưởng thức chè Nhật sẽ không thể quên cái béo mềm trong từng hạt đậu, vị cô đặc của nước dùng, cái ngọt thanh rất lạ hay hương thơm quyến rũ cùng vị béo nhẹ trong nước cốt dừa được chế biến theo phong vị Nhật đi kèm. Một yếu tố khác đẩy giá chè này lên cao là chè luôn đi kèm với món kem được chế biến từ sữa tươi Hokkaido của Nhật, mà giá của các loại kem này chưa bao giờ được xếp vào hạng rẻ. Bạn có thể đến đường Bà Huyện Thanh Quan (Q.3), đường Nguyễn Du (Q.1) để thưởng thức các món chè này.

Một vòng chè ngoại tại Sài Gòn

Chè Mỹ. Ấn tượng ban đầu của loại chè này khá giống chè Thái, bởi thành phần của hai loại chè này thuộc loại 49-50, nghĩa là chè Thái có gì, chè Mỹ có đó, từ thốt nốt, đến rau câu thái sợi, miếng mít vàng ươm hay hạt lựu đỏ au. Song chè Mỹ không có cái mùi đáng sợ (so với một số người) của sầu riêng hay cái ngọt đậm của chè Thái, mà vương vấn ở vị béo thơm của loại kem được nhập độc quyền từ Mỹ cùng cái ngọt được đánh giá là thanh, nhẹ, không quá ngấy. Đến Nguyễn Thái Học, Q. 1; Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phong, Q. 7 bạn có thể tìm được chè Mỹ và thưởng thức.

No comments:

Post a Comment