Những món ngon
Sài Gòn - miền Tây
Mỗi một vùng miền trên cả nước đều
có những món ăn mang nét đặc trưng riêng biệt thậm chí là thương hiệu riêng. Nếu
như miền Bắc có mắm tôm, bánh cốm,... miền trung có cu-đơ, nem chua,... thì miền
Nam có lẩu mắm, bánh giá... những món ăn dân dã mang đặc thù của một thời đi mở
cõi...
Lẩu cá
kèo
Lẩu cá kèo là món mang hương vị
miền nam đặc trưng. Món lẩu từ cá kèo thường được nấu kèm với lá giang - loại lá
có nhiều ở miền Nam và Trung, có vị chua chua, chát chát đặc trưng. Cá kèo nấu
lẩu phải là những con cá còn tươi sống. Khi nước lẩu sôi mới mở vung nồi và cho
cá vào. Khi cá không còn quẫy là cá đã chín, và ngay sau đó bạn có thể cho rau
vào nồi lẩu. Rau dùng với lẩu cá kèo gồm rau muống, rau nhút và rau đắng, giá,
hoa chuối... Mùi thơm từ nồi lẩu cá kèo bốc lên sẽ thơm lừng, khó
quên.
Canh chua cá bông
lau
Vàm Nao (huyện Phú Tân, An Giang)
là khúc sông ngắn nối sông Tiền và sông Hậu, nằm ở địa phận giáp ranh giữa hai
huyện Chợ Mới và Phú Tân. Nó không chỉ nổi tiếng vì cảnh đẹp, về những huyền
thoại “dưới sông sấu nhảy…” một thời mà còn nổi tiếng vì đặc sản cá bông lau, đệ
nhất đặc sản của miền Tây. Cá bông lau không chỉ nổi tiếng về ngon mà còn về
nguồn gốc bí hiểm của nó.
Canh gà lá
giang
Canh nấu chua ở miền Bắc có quả
sấu, còn miền Nam có lá giang hoặc lá me. Lá giang tạo vị chua cho món ăn,
thường được dùng trong các món canh và lẩu. Vị chua chua của lá giang và vị ngọt
của thịt gà ăn rất ngon trong những ngày trời nóng nực.
Bún nước kèn
An Giang
Về miền Tây Nam bộ, du khách thích
ăn bún có nhiều lựa chọn như món bún bì, bún chả giò, bún thịt nướng, bún cà ri,
bún gỏi dà..., trong đó, món được nhiều người ưa thích nhất có lẽ là bún nước
lèo của bà con Khmer. Những món này, có thể thưởng thức bất kỳ ở đâu khắp vùng
đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng muốn ăn bún nước kèn thì phải đến Châu Đốc (An
Giang) mới có.
Bánh giá chợ
Giồng
Ở miệt Chợ Giồng (thị trấn Vĩnh
Bình, Gò Công Tây, Tiền Giang) người ta thường truyền miệng câu ca dao về bánh
giá. Không biết có từ bao giờ, bánh giá Chợ Giồng đã có tiếng, được nhiều người
ưa thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Hiện nay ở nhiều nơi khác, người ta cũng
học và biết cách làm bánh giá để ăn. Bánh mang vị béo của bột gạo hòa lẫn vị
ngọt của tôm, giá sống, ăn cùng mắm ớt tỏi thật khoái khẩu.
Bò bía
Bò bía là món ăn dân dã, cách làm
vô cùng đơn giản. Chỉ cần cuốn hỗn hợp củ sắn, tép khô, xà lách, rau thơm, lạp
xưởng, trứng trong một miếng bánh tráng mỏng là đã có một cuốn bò bía. Tương hột
được chưng lên cho mềm nhừ, xay nhuyễn, thêm một chút ớt xay, một chút hành phi,
đậu phụng là món chấm không thể thiếu món ăn này. Lần đầu ăn món này sẽ có nhiều
người cảm thấy nhạt nhẽo nhưng càng ăn càng ghiền.
Cua đồng nấu
canh tập tàng
Trong những ngày hè oi bức này,
nếu dịp về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, bạn hãy thưởng thức món canh cua
đồng nấu với rau tập tàng. Đây là món rất dễ làm, lại sẵn có trong thiên nhiên
của miền quê sông nước. Rau tập tàng là những loại rau vườn như mùng tơi, rau
dền...
Gỏi khô cá
lóc
Nhưng với dân đồng bằng Nam bộ thứ
thiệt thì không thể không biết đến vị hấp dẫn của khô cá lóc trộn gỏi. Đơn giản
nhất là gỏi xoài, nhưng công phu cao hơn một bậc phải kể đến thứ gỏi vả trộn
xoài với khô cá lóc.
Vịt nấu
chao
Không phải cao lương mỹ vị, rất
dân dã, mang đặc trưng Nam Bộ nhưng vịt nấu chao trở thành món khoái khẩu của
nhiều người bởi hương vị thơm ngon rất riêng.
Lẩu mắm niền
Tây
Mỗi khi xa quê, những người con
đất của phương nam vẫn không thể quên được hương vị món ăn nơi quê nhà, trong đó
món lẩu mắm được xem là một món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong những ngày
mưa. Chính cái màu nâu đặc trưng của mắm, nước sánh nhờ tỏi ớt băm nhuyễn kết
hợp với sả, hương thơm phưng phức từ cá linh, cá sặt, vị ngọt từ thịt và các
loại cá tươi… cùng đĩa rau miệt vườn xanh mướt đã tạo nên một món lẩu mắm dân dã
đậm chất miền Tây.
Ở Sài Gòn, lẩu mắm được xem là món
ăn ngon, đặc trưng, được bán tại một số quán nằm trên đường Hồ Biểu Chánh, Ngô
Thời Nhiệm, Lý Chính Thắng, Nơ Trang Long…
Nem
nướng
Nem nướng thì vùng đất nào cũng
có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái riêng gắn với con người và thổ
nhưỡng nơi đó.
Đất Cần Thơ là một ví dụ mà nổi
bật là bên bờ kinh Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi lên một đặc sản nem
do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem sáng tạo
nên.
Nem nướng Cái Răng ngon nhất vẫn
là làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên
nem tròn trĩnh, xỏ xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được
nướng khéo. Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn trong dĩa, bên cạnh rê
bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì
bằng.
Ốc
gạo
Xã Tân Phong thuộc huyện Cai Lậy,
tỉnh Tiền Giang là một cù lao do phù sa bồi đắp, nổi tiếng với đặc sản ốc gạo.
Ốc gạo sinh sản nhiều ở lưu vực sông Cồn Bầu, Cồn Tre, Cồn Tròn,…Đặc biệt hơn
cả, ốc gạo Cồn Tre nhờ sống ở vùng cát sa nên ốc to, vỏ màu xanh ngọc, ruột đầy,
bởi vậy ốc rất ngon.
Bánh xèo Nam
bộ
Nói đến những đặc sản của vùng đất
phương nam có lẽ không thể không nhắc đến Bánh xèo Nam bộ. Bánh xèo Nam bộ được
chế biến từ bột gạo, nước cốt dừa, tôm, thịt... đặc biệt hấp dẫn thực khách bằng
cách thêm giá, củ sắn, bông điên điển, bông thiên lý hay bông so đũa... làm nhân
bánh.
Một cái bánh xèo ngon thường phải
to như chiếc đĩa lớn, bánh mỏng, vành bánh giòn và thành phần của nhân bánh trải
đều, được nhìn thấy rõ trên thân bánh đã được gập đôi sau khi chiên.
Bánh xèo Nam bộ được ăn với gần 20
loại rau khác nhau. Có mặt thường xuyên nhất là rau diếp cá, rau húng, xà lách,
cải xanh, cát lồi, đọt bứa, kim thất, lá vông, mã đề, tía tô, đọt xoài, đọt
cách, đọt bằng lăng, lá lốt...
Bánh ống Sóc
Trăng
Bánh ống là loại bánh dân dã của
bà con người dân tộc Khmer. Tuy nó không phổ biến lắm nhưng đây cũng là loại
bánh ăn chơi ngon, rẻ mà lớp trẻ con rất thích
Cái ống tre làm khuôn được cưa
ngang một khúc dài cỡ 20cm. Ở giữa có que nhú lên gắn vào đồng xu cạo gió làm
đáy khuôn. Ngày nay, ít ai xài bằng ống tre mà người ta chỉ làm bằng nhôm cho
giản tiện. Đặt ống thẳng đứng trên nắp nồi, ở trong nồi có chứa nước. Bột gạo
xay nát, tơi nhỏ và mịn trộn với đường, nước cốt dừa…
Bánh tráng
cuốn sài gòn
Ở Sài Gòn, rất dễ tìm thấy một
hàng ăn có món cuốn. Hình như người Sài Gòn sẵn sàng dùng món cuốn ở bất cứ thời
gian nào trong ngày.
Chỉ một phần tư cái bánh tráng
mỏng, trải ra trên một cái khay rộng, xếp lên lá rau diếp vài lá rau húng quế,
húng cây, một gắp củ sắn xào, vài con tép riu xào đỏ thắm, một miếng lạp xưởng
cuốn lại, chấm với tương ngọt điểm chút cay cay của tương ớt, cuốn nọ tiếp theo
cuốn kia cứ kéo dài cùng với những tiếng cười râm ran vui vẻ. Đi trong lòng chợ,
dễ dàng gặp một hàng gỏi cuốn. Chiếc cuốn trắng tinh, con tôm đỏ thắm với cọng
hẹ ló ra ngộ nghĩnh. Cơm tấm bì dân dã, nhưng bì cuốn lại là một món cuốn ngon
của người Sài Gòn.
Bò giá
tréo
Bà con Khmer ở Sóc Trăng và một số
nơi ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có tập quán nuôi bò trên đất cát giồng.
Con bò vừa là tài sản vừa giúp ích cho nhà nông trong việc đồng áng, vận chuyển
nông sản.
Người ta hạ một con bê (bò con vừa
chớm sừng), cạo sạch lông, rồi treo lên hai cặp cây đóng tréo hình chữ X. Bên
dưới là đống than hồng cháy đượm. Sức nóng làm da bò căng ra, thịt bên trong săn
cứng…
Mâm bàn được dọn ra với chủ yếu là
rau thơm, khế chua, chuối chát thái mỏng. Một dĩa chanh đã cắt ra thành miếng.
Một thau bún ngon. Một tô đựng mắm nêm trộn với khóm, bằm chung với tỏi, ớt,
đường, bột ngọt được pha chế vừa ăn. Trên bàn chỉ có chén nhưng không có đũa vì
thực khách sẽ dùng tay để ăn.
Cơm tấm
bì
Là một trong những đặc sản Nam bộ,
cơm tấm bì chả đã trở thành bữa trưa vừa ngon vừa thú vị khi gói ghém được rất
nhiều hương vị trong một: bì thịt heo, chả trứng, trứng ốp-la, đồ
chua...
Bột
chiên
Bột chiên là món ăn đơn giản có
nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam và là món ăn chơi quen thuộc
ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minhcũng như một số nơi khác. Món bột chiên tại Việt
Nam chủ yếu do người Việt gốc Hoa chế biến và bán nên không khác biệt nhiều so
với nguyên gốc.
Đuông chiên
giòn
Món ăn đặc sản quý hiếm ở Nam bộ
mà ngày xưa được tiến về triều cho vua ngự lãm hàng năm gọi là con đuông. Có
nhiều loại như: đuông dừa, đuông đủng đỉnh, đuông chà là và đuông
măng.
Đuông mẹ có cánh, mỏ nhọn, hai
cánh cứng như thép, có thể khoét thủng cả gỗ để vào đẻ trứng. Trứng đẻ thành ấu
trùng, béo múp míp, trở thành thứ đặc sản “đệ nhất Nam bộ”.
Sau mùa giao hoan, đuông tìm một
cây dừa đang sung sức, khoét ngọn vào đẻ trứng. Trứng nở thành ấu trùng. Mẹ con
nhà đuông bắt đầu chiến dịch công phá, chén củ hũ dừa thỏa thuê. Mỗi cây dừa có
hàng trăm con đuông rúc rỉa “tủy sống” của cây dừa. Đến khi cây dừa không còn
sức sống đến chết thì người ta buộc phải đốn dừa bắt đuông. Bửa củ hũ ra, hàng
trăm con ngọ nguậy, lăn tròn, đứng không nổi. Con nào đã mọc cánh thì không
bắt.
Bánh
tằm
Đây là món ăn dân dã, gắn liền với
tuổi thơ của nhiều thế hệ, nhất là ở các vùng quê miền Nam, miền Tây. Hiện nay
bánh tằm được bán rộng rãi ở Sài Gòn và trở thành món khoái khẩu của nhiều chị
em phụ nữ.
Cách chế biến món này khá đơn
giản. Củ khoai mì lột sạch vỏ, mài nhuyễn, vắt bỏ nước rồi đem trộn với đường,
bột năng và nước cốt dừa, hương va ni. Nếu thích có nhiều màu thì phân thành
từng phần để trộn với lá dứa (màu xanh) hoặc chất tạo màu. Sau đó đem hỗn hợp
này cho vào chiếc khuôn hình chữ nhật để hấp từ 20 – 30 phút. Chờ cho nguội, lấy
bột trong khay ra sắt thành từng sợi bằng nửa ngón tay rồi đem trộn với cơm dừa
nạo sợi. Bánh tằm dùng với muối mè (làm từ mè rang, đậu phộng, đường, muối) có
vị ngọn, béo, mằn mặn và dai.
Cháo cá rau
đắng
Miền Tây sông nước phù sa với rau
xanh, cá tươi và món cháo cá lóc rau đắng được xem là món ăn dân dã, thơm ngon,
và đậm hương vị quê hương.
Nguyên liệu nấu món cháo cá lóc
rau đắng gồm cá lóc đồng làm sạch, lọc hết xương và ướp gia vị cho vừa ăn rồi
mang hấp chín. Rau đắng là loại rau đắng đất, được mọc tự nhiên trong vườn nhà.
Nấm rơm còn nụ tươi, hành ngò, gừng tươi cắt lát mỏng, tiêu, ớt, chanh, giá… Đặc
biệt món cháo cá miền Tây này còn để thêm tương ngọt và lạc rang giã nhỏ cho có
nhiều vị thơm ngon.
Hủ
tíu
Hủ tíu là đặc sản của người miền
Nam mà khi nhắc đến có lẽ ai ai cũng biết.
Đó là sợi bánh bằng bột gạo, gần
giống bánh phở, song hủ tíu khác cơ bản ở chỗ sợi bánh thường được sấy khô, lúc
chuẩn bị ăn mới trụng nước sôi và chần mỡ hành phi cho
mềm-thơm-bùi-béo.
Nguyên liệu chính của món hủ tiếu
là bánh hủ tiếu, nước dùng chính là với thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó
trụng sơ bánh hủ tiếu với nước dùng, rồi cho các nguyên liệu phụ vào như giá đỗ,
hẹ, thịt bằm cùng lòng lợn vào. Có thể ăn với thịt bò viên và tương ớt, tương
đen.
Và sau cùng là món Lẩu Tứ quý gồm
4 loại cá đó là Cá Bớp - cá Chim - cá Hồi & cá Đuối
Nguồn email
No comments:
Post a Comment